เดอะพิลกริม เรื่องราวนักโทษแหกคุกของ ชาร์ลี แชปลิน สร้างความปั่นป่วนให้กับชุมชน

เดอะพิลกริม เรื่องราวนักโทษแหกคุกของ ชาร์ลี แชปลิน สร้างความปั่นป่วนให้กับชุมชน

                ย้อนไปในปี 1923 นั้นถือเป็นจุดสำคัญในผลงานของ ชาร์ลี แชปลิน เมื่อตัวเขากับเอ็ดน่า เพอร์เวียนซ์ได้แสดงเป็นตัวเด่นร่วมกันเป็นครั้งสุดท้ายในเรื่อง เดอะพิลกริม ก่อนที่เธอจะได้รับบทเด่นอีกครั้งในเรื่องอะวูแม่นออฟปารีสแม้ว่าตัวของแชมป์ลินจะไม่ได้แสดงก็ตาม นอกจากนี้ตัวภาพยนตร์ยังเป็นตอนยาวที่มีเวลาสั้นที่สุดเป็นอันดับสองของแชปลินอีกด้วย โดยเรื่องราวจะเกี่ยวข้องกับนักโทษที่บังเอิญปลอมตัวมาเป็นบาทหลวงจนสร้างความปั่นป่วนให้กับชุมชนนั้น พร้อมกับเกร็ดเล็กน้อยที่ผู้กำกับคนนี้พยายามจะแทรกเข้ามาในเรื่องอีกด้วย

ชาร์ลี แชมป์ลิน

เดอะพิลกริม นักโทษอย่างเลฟตี้ ลอมบาร์ดที่แสดงโดน ชาร์ลี แชปลิน

ซึ่งไปขโมยทางชุดของบทหลวงคนหนึ่งจนปลอมตัวหนีมาทางรถไฟจนกระทั่งไปยังเมืองเท็กซัส ก่อนที่จะมาเจอกับมัคนายกโจนส์ที่พาเขาไปยังโบถส์ แม้ว่าจะไม่สามารถให้คำสอนใดๆ ก็ตาม หลังจากนั้นทางเลฟตี้ก็ได้เดินทางมาเจอกับครอบครัวตระกูลบราวน์จนเจ้าตัวไปตกหลมรักลูกสาวของพวกเขา แม้ว่าสุดท้ายเขาจะพาเพื่อนนักโทษเข้ามายังบ้านโดยไม่ได้ตั้งใจก็ตาม

เดอะพิลกริม เรื่องราวนักโทษแหกคุกของชาร์ลี แชปลิน

                แม้ว่ากระแสตอบรับของภาพยนตร์เรื่องพิลกริมจะไม่ได้ดีเท่ากับเรื่องราวเดอะคิดหรือเดอะโมเดิร์นไทม์สที่ถูกยกย่องให้เป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของพวกเขา แต่ทว่าเรื่องราวของนักโทษแหกคุกนี้กลับเป็นจุดสำคัญของชาร์ลี แชปลิน เนื่องจากเป็นครั้งสุดท้ายที่ทางเอ็ดน่า เพอร์เวียนซ์ได้ร่วมแสดงกับเขา ก่อนที่เธอจะไม่ประสบความสำเร็จในภาพยนตร์เดี่ยวอย่างอะวูแมนออฟปารีส พร้อมกับลาวงการออกไปหลังจากนั้นไม่นาน แม้ว่าจะกลับมาร่วมแสดงบางฉากในผลงานของแชปลินยุคบั้นปลายอาชีพอีกด้วย

เดอะพิลกริม นักโทษอย่างเลฟตี้ ลอมบาร์ด ชาร์ลี แชมป์ลิน

                ด้วยความที่เดอะพิลกริมกลายเป็นภาพยนตร์ที่ยังคงเอกลักษณ์ของชาร์ลี แชปลินอย่างมากนั่นเอง จึงทำให้ภาพยนตร์เรื่องสั้นชิ้นนี้กลายเป็นหนึ่งในผลงานที่ถูกเก็บไว้เป็นผลงานของสาธารณะ นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องส่งท้ายของเอ็ดน่า เพอร์เวียนซ์ที่หลายคนยังจดจำว่าเป็นคู่พระนางตลอดกาลของชายพเนจรคนนี้ที่เวลากว่า 100 ปียังไม่สามารถทำให้ผู้ชมลืมเขาได้นั่นเอง

กดติดตามเว็บไซต์ แนะนำหนังน่าดู และหนังอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ภาพยนตร์ City Lights ราชาตลกของ ชาลี แชปลิน ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตลอดกาล